Quy định về nơi đăng ký khám, chữa bệnh BHYT

Ngày hỏi:19/04/2013

Bà Lý Kim Khánh làm việc tại một trường THPT ở quận 4, TP. Hồ Chí Minh. Từ năm 2002 đến tháng 8/2012, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu theo chế độ bảo hiểm y tế của bà Khánh là Bệnh viện Nguyễn Trãi (bệnh viện tuyến tỉnh). Từ tháng 8/2012, bà Khánh chuyển công tác về cơ quản chủ quản đóng ở quận 1 nên đã trả lại thẻ bảo hiểm y tế (BHYT). Tuy nhiên từ khi chuyển công tác đến cuối năm 2012, bà Khánh không được khám, chữa bệnh theo chế độ BHYT tại Bệnh viện Nguyễn Trãi nữa. Đến đầu năm 2013, bà Khánh mới được cấp thẻ BHYT với nơi khám, chữa bệnh đã bị chuyển về Bệnh viện quận 12 (theo hộ khẩu). Việc chuyển nơi đăng ký khám, chữa bệnh đã gây khó khăn cho bà Khánh, nhưng cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh không giải thích rõ ràng. Bà Khánh đề nghị được giải đáp cụ thể trường hợp của bà.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Nhằm giảm tải cho bệnh viện tuyến trên và thực hiện đúng chức năng của cơ sở khám, chữa bệnh tuyến dưới, Bộ Y tế đã quy định từng bước chuyển đổi nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu của người có thẻ BHYT từ tuyến tỉnh về tuyến huyện và tuyến xã.

   Việc cơ quan Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh chuyển đổi nơi khám, chữa bệnh của bà Khánh về Bệnh viện quận 12 (bệnh viện tuyến huyện) là thực hiện theo quy định tại Thông tư số 10/2009/TT-BYT ngày 14/8/2009 của Bộ Y tế hướng dẫn đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu và chuyển tuyến khám, chữa bệnh BHYT và quy định của Sở Y tế TP. Hồ Chí Minh.

   Tuy nhiên, bà Khánh có thể đề nghị Bảo hiểm xã hội TP. Hồ Chí Minh chuyển đổi về cơ sở khám, chữa bệnh tuyến quận nơi bà công tác để thuận lợi cho việc khám, chữa bệnh BHYT.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn