Quy định về tính thời gian tham gia BHXH

Ngày hỏi:22/07/2010

Năm 1981, tôi tham gia quân đội, đến năm 1991 thì hưởng chế độ phục viên với cấp hàm đại úy. Năm 1993, tôi tham gia công tác tại địa phương với các chức danh: Thường trực Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân phường. Đến năm 1999, tôi nghỉ việc và đã hưởng chế độ trợ cấp một lần. Năm 2002, tôi lại tham gia làm Trưởng ban kiểm soát HTX và đóng BHXH bắt buộc từ năm 2003 đến nay. Có quy định nào cho tôi được cộng thời gian công tác các giai đoạn lại để hưởng chế độ BHXH sau này không? Nếu có thì tôi phải liên hệ nơi nào và làm thủ tục gì?

  Nội dung này được Luật gia Minh Hương tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHXH và Nghị định 92 ngày 22/10/2009 của Chính phủ quy định về chức danh, số lượng, một số chế độ chính sách đối với cán bộ, công chức ở xã phường, thị trấn và những người hoạt động không chuyên trách ở cấp xã. Phần giải quyết các tồn tại (điều 16) quy định: Cán bộ xã, phường, thị trấn có thời gian đảm nhiệm chức danh khác thuộc Ủy ban nhân dân theo quy định tại khoản 5 Nghị định 09 ngày 23/1/1998 của Chính phủ đã đóng BHXH theo chức danh mà chưa được hưởng trợ cấp một lần thì được tính là thời gian có đóng BHXH để tính hưởng BHXH. Đối với những trường hợp giữ chức danh khác thuộc UBND nhưng chưa đóng BHXH thì được truy nộp tiền đóng BHXH để làm cơ sở tính hưởng BHXH. Cán bộ xã, phường có thời gian đóng BHXH theo Nghị định 09 ngày 23/1/1998 của Chính phủ mà chưa hưởng trợ cấp một lần, thì thời gian làm việc có đóng BHXH được tính là thời gian để hưởng BHXH hoặc được cộng nối với thời gian tham gia BHXH tự nguyện, BHXH bắt buộc để tính hưởng BHXH theo quy định của luật BHXH. Đối với trường hợp cán bộ xã, phường, thị trấn đã được giải quyết hưởng trợ cấp hàng tháng hoặc hưởng trợ cấp một lần trước ngày nghị định này có hiệu lực thì không áp dụng nghị định này để giải quyết lại. Từ quy định của pháp luật như luật sư đã nêu thì anh có 10 năm công tác trong quân đội đã được phục viên và sau đó anh có 6 năm công tác ở xã hưởng chế độ theo Nghị định 09 và khi nghỉ việc anh đã hưởng trợ cấp 1 lần; năm 2002 anh lại tiếp tục công tác và đóng BHXH từ năm 2003 đến nay. Như vậy thời gian công tác trước đây anh đã hưởng trợ cấp một lần nên không được tính để cộng nối với thời gian tham gia BHXH hiện nay.


  Nguồn:

  nongnghiep.vn
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn