Quy định về xin chuyển công tác đối với lao động nữ mang thai

Ngày hỏi:04/04/2019

Vợ tôi là nhân viên trạm y tế hiện đang mang thai đứa con đầu lòng, nay thai đã dần to,  vì lo đi lại từ nhà đến chỗ làm xa, nên tôi muốn xin chuyển công tác cho vợ về trạm y tế xã cho gần nhà thì có được không? Hiện vợ tôi mang thai thì có ảnh hưởng gì đến việc xin chuyển công tác không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Nhà nước ta hiện có nhiều chính sách nhằm hỗ trợ và giúp đỡ cho lao động nữ khá nhiều, cụ thể tại Điều 153 Bộ luật lao động 2012 có quy định một số chính sách sau:

   1. Bảo đảm quyền làm việc bình đẳng của lao động nữ.

   2. Khuyến khích người sử dụng lao động tạo điều kiện để lao động nữ có việc làm thường xuyên, áp dụng rộng rãi chế độ làm việc theo thời gian biểu linh hoạt, làm việc không trọn thời gian, giao việc làm tại nhà.

   3. Có biện pháp tạo việc làm, cải thiện điều kiện lao động, nâng cao trình độ nghề nghiệp, chăm sóc sức khoẻ, tăng cường phúc lợi về vật chất và tinh thần của lao động nữ nhằm giúp lao động nữ phát huy có hiệu quả năng lực nghề nghiệp, kết hợp hài hoà cuộc sống lao động và cuộc sống gia đình.

   4. Có chính sách giảm thuế đối với người sử dụng lao động có sử dụng nhiều lao động nữ theo quy định của pháp luật về thuế.

   5. Mở rộng nhiều loại hình đào tạo thuận lợi cho lao động nữ có thêm nghề dự phòng và phù hợp với đặc điểm về cơ thể, sinh lý và chức năng làm mẹ của phụ nữ.

   6. Nhà nước có kế hoạch, biện pháp tổ chức nhà trẻ, lớp mẫu giáo ở nơi có nhiều lao động nữ.

   Theo đó, người sử dụng lao động cũng cần thực hiện một số nghĩa vụ đối với lao động nữ theo quy định tại Điều 154 Bộ luật lao động 2012.

   => Như vậy, Nhà nước và người sử dụng lao động sẽ tạo điều kiện cho lao động nữ được làm ở nơi phù hợp nhất, việc mang thai không ảnh hưởng gì đến việc thuyên chuyển công tác của vợ bạn. Do đó, bạn có thể bàn bạc với vợ bạn về việc chuyển công tác xem ý kiến vợ bạn thế nào và cần thực hiện thuyên chuyển theo đúng quy định.

   Trên đây là nội dung tư vấn.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn