Quy trình cập nhật tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Huyện

Ngày hỏi:25/10/2019

Xin chào ban biên tập, tôi đang tìm hiểu các quy định về cấp mã số bảo hiểm xã hội cho người tham gia bảo hiểm y tế. Cho tôi hỏi theo quy định hiện nay thì quy trình cập nhật tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Huyện được quy định như thế nào?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Quy trình cập nhật tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Huyện
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Khoản 3 Điều 1 Quyết định 1270/QĐ-BHXH năm 2019 thì Quy trình cập nhật tăng, giảm thành viên hộ gia đình của BHXH huyện như sau:

   a) Kiểm tra, rà soát dữ liệu, duyệt cấp mã số BHXH cho trẻ em dưới 6 tuổi theo quy định tại Điều 6 và thực hiện cấp thẻ BHYT theo quy định.

   Trường hợp UBND xã đã kết nối liên thông cơ sở dữ liệu với Bộ Tư pháp, hệ thống phần mềm cơ quan BHXH ngay sau khi nhận được dữ liệu từ Bộ Tư pháp:

   + Tự động cấp mã số BHXH cho trẻ em dưới 6 tuổi.

   + In dữ liệu Danh sách người chỉ tham gia BHYT (Mẫu D03-TS ban hành kèm theo Quyết định số 595/QĐ-BHXH) đã có mã số BHXH của trẻ em dưới 6 tuổi đề nghị cấp thẻ BHYT chuyển Phòng/Tổ Quản lý thu thực hiện nghiệp vụ phát sinh theo quy định tại Khoản 2, Điều 33, Quyết định số 595/QĐ-BHXH tối đa 24 giờ.

   + Chuyển dữ liệu theo Mẫu số 01-BD có thông tin của trẻ em được cấp thẻ BHYT chuyển đến Bưu điện để thu thập, cập nhật chính xác thành viên vào hộ gia đình đã được kê khai trong phần mềm HGĐ.

   + Chuyển dữ liệu theo Mẫu số 01-BD của trường hợp khai tử chuyển đến Bưu điện xác minh thông tin cá nhân và hộ gia đình để cập nhật báo giảm chính xác vào phần mềm HGĐ.

   b) Hướng dẫn, kiểm tra, nghiệm thu và cấp, thanh quyết toán kinh phí lập, cập nhật danh sách tăng, giảm thành viên HGĐ theo quy định.

   Trên đây là quy định về quy trình cập nhật tăng, giảm thành viên hộ gia đình tham gia BHYT của BHXH Huyện.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn