Quyền lợi của người lao động khi chăm con dưới 07 tuổi bệnh

Ngày hỏi:14/11/2018

Tôi thuộc diện tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, hiện có 02 con dưới 7 tuổi, thằng nhỏ vừa hết thì tới thằng lớn. Thằng nhỏ bệnh vào ngày 1.10 đến 5.10 rồi tới thằng lớn 09.10 đến 15.10 mới hết, (có chứng nhận của cơ sở khám, chữa bệnh) do đó mà tôi phải nghỉ để chăm 02 con. Thế cho tôi hỏi, thời gian tôi nghỉ để chăm con có được bảo hiểm chi trả gì không? Tôi chỉ muốn biết quyền lợi của mình. Mong Ban biên tập hỗ trợ giúp.

(****@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ theo quy định tại Điều 27 Luật bảo hiểm xã hội 2014 có quy định thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau như sau:

   - Thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con được tính theo số ngày chăm sóc con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   - Trường hợp cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau của mỗi người cha hoặc người mẹ theo quy định tại khoản 1 Điều này.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ khi con ốm đau quy định tại Điều này tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Theo đó, tại Điều 5 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có quy định:

   Thời gian tối đa hưởng chế độ khi con ốm đau trong một năm cho mỗi con quy định tại khoản 1 Điều 27 của Luật bảo hiểm xã hội được tính theo ngày làm việc không kể ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, nghỉ hằng tuần theo quy định. Thời gian này được tính kể từ ngày 01 tháng 01 đến ngày 31 tháng 12 của năm dương lịch, không phụ thuộc vào thời điểm bắt đầu tham gia bảo hiểm xã hội của người lao động.

   a) Trường hợp trong cùng một thời gian người lao động có từ 2 con trở lên dưới 7 tuổi bị ốm đau, thì thời gian hưởng chế độ khi con ốm đau được tính bằng thời gian thực tế người lao động nghỉ việc chăm sóc con ốm đau; thời gian tối đa người lao động nghỉ việc trong một năm cho mỗi con tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi.

   ....

   => Như vậy, với trường hợp của bạn có tham gia bảo hiểm xã hội, nên bạn sẽ được nghỉ tối đa là 20 ngày làm việc nếu con dưới 03 tuổi; tối đa là 15 ngày làm việc nếu con từ đủ 03 tuổi đến dưới 07 tuổi. Khi có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH do cơ sở khám chữa bệnh có thẩm quyền cấp thì sẽ được nghỉ chế độ ốm đau khi con ốm. Bạn có thể nộp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho công ty đang làm việc để họ lập hồ sơ gửi sang cơ quan BHXH quận/huyện, sau đó BHXH sẽ thực hiện việc chi trả chế độ con ốm.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.

   Trân trọng và chúc sức khỏe!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn