Quyết định số ngày nghỉ việc hưởng BHXH theo tình trạng sức khỏe của người bệnh

Ngày hỏi:09/11/2016

Bạn đọc từ địa chỉ email bthuy1***83@gmail.com Tôi là giáo viên, hiện đang công tác tại tỉnh Lâm Đồng. Từ tháng 3 năm 2016 đến nay, tôi bị bệnh ung thư đang điều trị tại bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh và đang nghỉ hưởng chế độ ốm đau theo quy định của BHXH. Theo quy định về việc cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH của BHXH Thành phố Hồ Chí Minh thì để thuận tiện cho việc đi lại của người bệnh, BHXH Thành phố Hồ Chí Minh tạo điều kiện hướng dẫn các bệnh viện của Thành phố Hồ Chí Minh được cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh đang điều trị tối đa là một tháng cho mỗi giấy. Kể từ tháng 3 năm 2016 đến nay, cứ mỗi tháng bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh cấp cho tôi một tờ Giấy chứng nhận nghỉ hưởng BHXH. Tuy nhiên, về đến tỉnh Lâm Đồng khi thanh toán tiền chế độ ốm đau thì tôi lại không được thanh toán đủ 30 ngày theo số ngày ghi trên mỗi tờ. Cơ quan BHXH ở huyện tôi và tỉnh Lâm Đồng chỉ thanh toán cho mỗi tờ tối đa là 10 ngày (từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2016 tôi chỉ được thanh toán 30 ngày). Cơ quan BHXH nơi tôi đang công tác nói tôi phải chờ hướng dẫn thanh toán bổ sung vì thời gian tôi nghỉ đang giao thời giữa luật cũ và luật mới nên họ không thể thanh toán chế độ ốm đau theo luật mới. Hỏi tôi có được thanh toán bổ sung hay không? Trong khi đó tháng 3 năm 2016 họ cũng làm thanh toán một lần cho tôi 28 ngày trên một tờ Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014 có hiệu lực từ ngày 01/01/2016 quy định Bộ Y tế có trách nhiệm hướng dẫn chi tiết thi hành một số điều của Luật BHXH thuộc lĩnh vực y tế, tuy nhiên đến ngày 12/5/2016 Bộ Y tế ban hành Thông tư 14/2016/TT-BYT có hiệu lực từ ngày 01/7/2016 hướng dẫn về cấp và quản lý Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH, theo đó cơ sở khám chữa bệnh căn cứ vào hướng dẫn chuyên môn của Bộ Y tế và tình trạng sức khỏe của người bệnh để quyết định số ngày nghỉ.

   Trường hợp Bạn đề nghị thanh toán chế độ ốm đau cho thời gian nghỉ việc điều trị bệnh trước ngày 01/7/2016 phải thực hiện theo quy định tại Điểm 2 Mục I Thông tư 11/1999/TTLT-BYT-BHXH ngày 22/06/1999 của Bộ Y tế và BHXH Việt Nam nên bệnh viện Ung bướu Thành phố Hồ Chí Minh chỉ có thẩm quyền cấp Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH cho người bệnh điều trị ngoại trú tối đa không quá 10 ngày mỗi lần cấp.

   Do Bạn mắc bệnh ung thư thuộc danh mục bệnh cần chữa trị dài ngày theo quy định tại Thông tư 34/2013/TT-BYT ngày 28/10/2013 của Bộ Y tế, nên Bạn gửi hồ sơ đề nghị hưởng chế độ BHXH cho cơ quan BHXH nơi bạn tham gia đóng để cơ quan BHXH tổng hợp báo cáo BHXH Việt Nam, phối hợp với các cơ quan liên quan xem xét, giải quyết.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn