Rút BHXH 1 lần

Cho e hỏi, lúc trước r là GVHĐ cho trường MN e co tham gia BHXH từ 8/2012 đến 8/2015 thì e chấm dứt HĐ và không đóng Bảo Hiểm nữa. Nay e muốn hỏi e muốn rút BHXH 1lần có được không và cần những thủ tục gì, e không cần hưởng BHTN có được không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Cao Thị Mỹ Tú thân mến!

   Căn cứ khoản 1 Điều 1 Nghị quyết số : 93/2015/QH13 ngày 22/06/2015, quy định Người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   Trường hợp bạn hỏi, sau 12 tháng nghỉ việc, nếu bạn không tiếp tục tham gia BHXH thì được nhận trợ cấp BHXH 1 lần khi có yêu cầu. Đối với thời gian đóng Bảo hiểm thất nghiệp (BNTN), nếu bạn chưa hưởng sẽ được bảo lưu và cộng nối thơi gian tham gia BNTN khi bạn tiếp tục đi làm.

   Thủ tục để nhận trợ cấp BHXH 1 lần là sổ bảo hiểm xã hội. Bạn có thể nộp hồ sơ tại BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi cư trú khi đã bảo lưu thời gian đủ 12 tháng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn