Sai số chứng minh nhân dân trên sổ BHXH có cần xin cấp lại sổ BHXH mới không?

Ngày hỏi:01/12/2018

Công ty em có tham gia làm thủ tục BHXH, hiện tại thủ tục đã làm xong và nộp cho cơ quan bảo hiểm thì mới phát hiện là đã ghi sai số CMND của em. Ban biên tập cho em hỏi việc sai sót số CMND thì có được cấp lại sổ BHXH mới không? Mong nhận được sự tư vấn từ anh chị. Em cảm ơn.

Thùy Trang - Bình Dương

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo hướng dẫn tại Công văn 3835/BHXH-CST năm 2013 thì:

   ...người tham gia BHXH, BHTN chỉ được cấp lại sổ BHXH trong trường hợp sổ BHXH bị mất, hỏng hoặc thay đổi; cải chính họ tên, ngày tháng năm sinh đã ghi trên sổ BHXH. Ngoài các trường hợp nêu trên, nếu người tham gia BHXH, BHTN có thay đổi các nội dung khác như: số chứng minh nhân dân, ngày cấp, nơi cấp Giấy chứng minh nhân dân, hộ khẩu thường trú thì không phải cấp lại sổ BHXH.

   Và theo quy định tại Khoản 2 Điều 46 Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 thì các trường hợp cấp lại sổ bảo hiểm xã hội bao gồm:

   - Cấp lại sổ BHXH (bìa và tờ rời) các trường hợp: mất, hỏng; gộp; thay đổi số sổ; họ, tên, chữ đệm; ngày, tháng, năm sinh; người đã hưởng BHXH một lần còn thời gian đóng BHTN chưa hưởng.

   - Cấp lại bìa sổ BHXH các trường hợp: sai giới tính, quốc tịch.

   - Cấp lại tờ rời sổ BHXH các trường hợp: mất, hỏng.

   Như vậy, trong trường hợp số chứng minh nhân dân trên sổ BHXH không trùng khớp, có sai sót so với Giấy chứng minh nhân dân của Anh/Chị thì đây không phải là trường hợp được cấp lại sổ BHXH mới.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn