Sau bao nhiêu ngày thì doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đình chỉ thực hiện hợp đồng?

Ngày hỏi:09/11/2020

Em có câu hỏi mong được giải đáp, cụ thể như sau: Em và bên bảo hiểm đã ký hợp đồng nhân thọ và mức phí phải trả theo từng đợt cho bên bảo hiểm nhưng vì điều kiện không cho phép nên em không thể tiếp tục đóng phí đó nữa. Hiện tại đã 10 ngày trôi qua. Em muốn hỏi theo luật thì bao nhiêu ngày bên bảo hiểm họ có quyền đình chỉ thực hiện hợp đồng nêu trên?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 2 Điều 35 Luật Kinh doanh bảo hiểm 2000 quy định như sau:

   Trong trường hợp phí bảo hiểm được đóng nhiều lần và bên mua bảo hiểm đã đóng một hoặc một số lần phí bảo hiểm nhưng không thể đóng được các khoản phí bảo hiểm tiếp theo thì sau thời hạn 60 ngày, kể từ ngày gia hạn đóng phí, doanh nghiệp bảo hiểm có quyền đơn phương đình chỉ thực hiện hợp đồng, bên mua bảo hiểm không có quyền đòi lại khoản phí bảo hiểm đã đóng nếu thời gian đã đóng phí bảo hiểm dưới hai năm, trừ trường hợp các bên có thoả thuận khác.

   Như vậy, trong trường hợp trên do không thực hiện việc đóng nữa thì sau thời hạn 60 ngày bên bảo hiểm họ có quyền đình chỉ hợp đồng theo quy định trên.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn