Sau hơn 1 năm nghỉ việc có được nhận lại sổ bảo hiểm cũ không?

Ngày hỏi:31/08/2019

Cách đây 1 năm em có làm việc ở hãng taxi Mai Linh, em làm 4 năm có đóng BHXH đầy đủ. Em nghỉ việc nhưng không nhận sổ bảo hiểm. Em không nhận được sổ bảo hiểm vì lý do như sau: Nơi em làm việc là công ty mẹ. Công ty mẹ giao hồ sơ bảo hiểm về cho các công ty con và các công ty con sẽ đóng bảo hiểm. Công ty con mà đóng BH cho em sau đó bị giải thể, em được điều qua công ty con khác làm việc được 1 thời gian thì nghỉ. Sau đó em có gọi lên hỏi về bảo hiểm thì họ bảo là em phải tìm nhân sự bên chỗ công ty giải thể, mà người đó đã nghỉ việc nên vấn đề sổ BH của em không được giải quyết. Giờ em đang làm việc tại công ty mới cũng đang có sổ BHXH mới, cái sổ cũ đó em được nhận lại không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sau hơn 1 năm nghỉ việc có được nhận lại sổ bảo hiểm cũ không?
   (ảnh minh họa)
  • Căn cứ tại Điều 47 Luật lao động 2012 quy định:

   “Điều 47. Trách nhiệm của người sử dụng lao động khi chấm dứt hợp đồng lao động

   2. Trong thời hạn 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày.

   3. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động.”

   Như vậy, nếu bạn nghỉ việc công ty cũ thì công ty sẽ có trách nhiệm tiến hành việc chốt sổ và trả sổ cho bạn. Tuy nhiên, vì bạn không quay lại công ty để lấy sổ cho nên công ty cũ của bạn không thể trả sổ được.

   Thực tế, nếu bạn không đến nhận sổ bảo hiểm xã hội thì công ty sẽ chuyển sổ bảo hiểm của bạn đến cơ quan bảo hiểm xã hội, cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ thu hồi và lưu giữ sổ BHXH đã chốt cho người lao động đóng BHXH đã nghỉ việc sau 12 tháng không đến nhận sổ.

   Như vậy, bạn liên hệ với cơ quan bảo hiểm xã hội để nhận sổ BHXH của mình sau hơn 1 năm nghỉ làm vẫn được.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT