Sau khi sinh có được hưởng chế độ thai sản không?

Ngày hỏi:07/03/2016

Xin các luật sư cho em hỏi trường hợp của em như sau: Em tham gia đóng bảo hiểm từ tháng 8/2014 đến tháng 10/2015. Em nghĩ việc từ ngày 21/10/2015 để dưỡng thai. Ngày dự sinh của em là 22/4/2016. Em đã nhận sổ BHXH và đã đi làm hưởng bảo hiểm thất nghiệp. Vậy các luật sư cho em hỏi sau khi sinh em có được hưởng Chế độ thai sản nữa hay không. Nếu được hưởng thì em cần chuản bị nhưng thủ tục như thế nào. Rất mong nhận được câu trả lời của các luật sư. Xin chân thành cảm ơn!

  • Chào em,

   Chế độ BHTN và thai sản là hai chế độ hoàn toàn khác nhau. Theo đó, khi nghỉ việc thì em được hưởng chế độ BHTN còn khi thai sản thì em được hưởng chế độ thai sản theo quy định.

   Theo quy định tại khoản 2 điều 31 Luật BHXH thì điều kiện hưởng chế độ thai sản là:

   Người lao động phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Như vậy, em đã tham gia BHXH trên 12 tháng và trong khoảng thời gian 12 tháng trước khi sinh thì đủ điều kiện hưởng chế độ tgai sản.

   Về tthủ tục thì sau khi sinh em phải mang tất cả giấy tờ như Sổ BHXH đã chốt, giấy chứng sinh, giấy khai sinh của em bé, CMND và hộ khẩu của mẹ đến cơ quan BHXH nơi em đang cư trú để làm thủ tục nhé.

   Thân mến


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn