Sẩy thai 4 tuần tuổi thì được nghỉ bao nhiêu ngày?

Ngày hỏi:08/07/2020

Chào chuyên viên tôi có thắc mắc như sau: Tôi bị sẩy thai khi thai 4 tuần tuổi. Tôi nhập viện ngày 18.6 đến ngày 22.6 tôi ra viện. Vậy tôi được hưởng bảo hiểm bao nhiêu ngày và tôi nghỉ làm bao nhiêu ngày. Xin cảm ơn ạ.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Sẩy thai 4 tuần tuổi thì được nghỉ bao nhiêu ngày?
   (ảnh minh họa)
  • Theo quy định tại Điều 33 Luật bảo hiểm xã hội 2014 thì thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý được quy định như sau:

   1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

   a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

   b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

   c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

   d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

   2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

   Như vậy, đối với trường hợp của bạn bị sẩy thai khi thai 4 tuần tuổi nên bạn được nghỉ thai sản tối đa là 10 ngày, tuy nhiên phải theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền cho phép số ngày nghỉ khi sẩy thai của bạn.

   Ngoài ra, bạn còn có thể được nghỉ dưỡng sức sau thai sản. Trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ 05 ngày.

   Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định.

   Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.

   (Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội 2014).

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn