Sĩ quan có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con không?

Ngày hỏi:29/10/2018

LS cho em hỏi: Vợ em dự sinh vào tháng 11/2018, vợ không tham gia bảo hiểm xã hội nhưng em là sĩ quan có tham gia bảo hiểm xã hội thì em có được hưởng Chế độ thai sản khi vợ sinh không? Em cảm ơn LS

Anh Tuấn (tuan***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 1 Điều 2 Nghị định 33/2016/NĐ-CP thì:

   1. Người lao động thuộc diện hưởng lương tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc quy định tại Điểm đ Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội, bao gồm:

   a) Sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp Quân đội nhân dân;

   b) Sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ và sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật công an nhân dân;

   c) Người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân (sau đây được viết tắt là người làm công tác cơ yếu).

   Như vậy, bạn có tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc thì khi vợ sinh con bạn sẽ được hưởng chế độ thai sản mà không phụ thuộc vào việc người vợ có tham gia bảo hiểm xã hội hay không.

   Và theo quy định tại Điểm a Khoản 2 Điều 7 Thông tư liên tịch 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH thì:

   2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

   a) Đối với trường hợp chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội hoặc cả cha và mẹ cùng tham gia bảo hiểm xã hội nhưng người mẹ không đủ điều kiện để hưởng chế độ thai sản khi sinh con thì người cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

   Nếu vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng bạn có tham gia đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ sinh con thì bạn vẫn sẽ được hưởng trợ cấp thai sản.

   Trên đây là nội dung quy định về chế độ thai sản đối với sĩ quan khi vợ sinh con. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, bạn nên tham khảo thêm tại Nghị định 33/2016/NĐ-CP và Thông tư liên tịch 105/2016/TTLT-BQP-BCA-BLĐTBXH.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn