Sinh con ở bệnh viện trái tuyến có được hưởng BHYT không?

Tôi là giáo viên đang công tác tại huyện tân thạnh tỉnh long an, nhưng hộ khẩu ở xã hỏa lựu, tp vị thanh, hậu giang, nơi đăng kí bảo hiểm y tế ban đầu là trung tâm y tế xã nhơn ninh, nơi tôi công tác, vậy nếu tôi muốn sinh e bé tại bệnh viện đa khoa hậu giang, tôi có được hưởng bảo hiểm y tế không, và nếu được hưởng thì cần giấy tờ gì?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Câu hỏi của bạn, chúng tôi xin trả lời như sau:

   1. Căn cứ Điều 8 Thông tư 40/2015/TT-BYT ngày 16/11/2015 của Bộ Y tế thì người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT) được quyền đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu tại cơ sở KCB tương đương tuyến xã, tuyến huyện không phân biệt địa giới hành chính phù hợp với nơi làm việc hoặc nơi cư trú. Do đó, bạn có thể đổi nơi đăng ký KCB ban đầu tại Trạm y tế (TYT) xã Hỏa Lựu hoặc Bệnh viện Đa khoa thành phố Vị Thanh để thuận tiện cho việc khám và điều trị bệnh. Thời gian đổi nơi đăng ký KCB ban đầu được thực hiện vào đầu mỗi quý.

   2. Thẻ BHYT của bạn đăng ký KCB ban đầu tại TYT xã Nhơn Ninh, tỉnh Long An (hoặc bạn đổi nơi đăng ký KCB ban đầu là TYT xã Hỏa Lựu hoặc Bệnh viện Đa khoa Thành phố Vị Thanh) khi đi KCB tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hậu Giang là cơ sở KCB tuyến tỉnh thì bạn sẽ được hưởng quyền lợi BHYT như sau:

   - Trường hợp KCB đúng tuyến chuyên môn kỹ thuật (nhập viện trong tình trạng cấp cứu hoặc được chuyển tuyến đúng quy định) được quỹ BHYT thanh toán:

   + 80% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT.
   + 100% chi phí KCB trong phạm vi được hưởng BHYT đối với trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan bảo hiểm xã hội cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm.
   - Trường hợp KCB không đúng tuyến được quỹ BHYT thanh toán theo mức hưởng và theo tỷ lệ như sau:

   + 60% chi phí điều trị nội trú.
   + Không thanh toán chi phí KCB ngoại trú.
   3. Để được hưởng quyền lợi BHYT tại bệnh viện: Người tham gia BHYT khi đến KCB phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ BHYT cùng với giấy tờ tùy thân có ảnh.

   Một vài thông tin trao đổi cùng bạn./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn