Sinh con thứ 4 có được hưởng chế độ thai sản?

Ngày hỏi:26/03/2019

Xin chào Ban tư vấn, năm nay tôi 36 tuổi và hiện tại tôi đã có 3 đứa con gái. Do chồng tôi là cháu đích tôn trong gia đình nên gia đình rất mong muốn tôi sinh được con trai. Vì hoàn cảnh kinh tế khó khăn nên vợ chồng tôi đang làm công nhân tại khu công nghiệp Bình Dương được 02 năm, có tham gia các chế độ Bảo hiểm đầy đủ. Hiện tại tôi đang mang thai cháu thứ 4 được 02 tháng. Tôi có chút thắc mắc là khi tôi sinh con tôi có được hưởng Chế độ thai sản không? Có tính số lần tôi đã sinh con trước đó không? xin giải đáp giúp tôi.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội 2014 về Điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   "1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   a) Lao động nữ mang thai;

   b) Lao động nữ sinh con;

   c) Lao động nữ mang thai hộ và người mẹ nhờ mang thai hộ;

   d) Người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi;

   đ) Lao động nữ đặt vòng tránh thai, người lao động thực hiện biện pháp triệt sản;

   e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.

   2. Người lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản 1 Điều này phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

   3. Người lao động quy định tại điểm b khoản 1 Điều này đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   ..."

   =>Theo quy định trên thì người lao động nữ sinh con là trường hợp có thể được hưởng chế độ thai sản mà không phân biệt số lần mang thai thứ bao nhiêu. Tức là chị mang thai lần thứ 4 thì vẫn có thể được BHXH chi trả theo chế độ thai sản.

   Điều kiện để được hưởng chế độ thai sản là chị phải đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con hoặc trường hợp chị nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của bác sĩ thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Trên đây là nội dung tư vấn của về chế độ thai sản khi sinh con thứ 4.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn