Sinh con trái tuyến có được thanh toán BHYT?

Ngày hỏi:11/06/2014
Bà Trần Thị Hà tham gia BHYT tại TP. Hồ Chí Minh, nơi đăng ký khám, chữa bệnh ban đầu tại Bệnh viện quận Gò Vấp. Tuy nhiên, do tình trạng sức khỏe, bà phải sinh mổ tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai. Khi gia đình bà Hà xuất trình thẻ BHYT thì Bệnh viện không chấp nhận và chỉ đưa bảng kê chi tiết viện phí, với lý do, cơ quan BHXH TP. Hồ Chí Minh sẽ chi trả. Bà Hà hỏi, trong trường hợp này bà có được quỹ BHYT chi trả không?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Nếu bà Hà nhập viện tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai trong tình trạng cấp cứu thì sẽ được cơ quan BHXH chi trả như đối với bệnh nhân khám, chữa bệnh đúng tuyến.

   Trường hợp bà Hà vào viện không trong tình trạng cấp cứu, có xuất trình thẻ BHYT, bà sẽ được cơ quan BHXH chi trả 30% tổng chi phí trong phạm vi quyền lợi BHYT (Bệnh viện đa khoa tỉnh Đồng Nai là bệnh viện hạng I).

   Bà Hà cần mang giấy ra viện, hóa đơn thu viện phí đến cơ quan BHXH TP. Hồ Chí Minh để được hướng dẫn và giải quyết theo quy định.


  Nguồn:

  Cổng Thông tin điện tử Chính phủ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn