Sinh non so với dự kiến có được hưởng chế độ thai sản không?

Em có đóng BHXH từ tháng 10/2013-2/2014 tại 1 công ty và từ tháng 10/2015-5/2016 tại công ty khác. Nhưng đến ngày 9/3/2016 em sinh con (sinh non 2 tháng). Cho em hỏi trường hợp như vậy có được hưởng trợ cấp thai sản không? Nếu đươc thì thủ tục cần những gì? Tháng 6/2016 em đã xin nghỉ việc . Em xin cám ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   1. Lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

   2. Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Nếu Bạn thuộc một trong hai trường hợp trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.
   Thủ tục hồ sơ hưởng chế độ thai sản thực hiện theo quy định tại Điều 101 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

   Điều 101. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản
   1. Hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:
   a) Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;
   b) Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;
   c) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;
   d) Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;
   đ) Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này.
   2. Trường hợp lao động nữ đi khám thai, sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý, người lao động thực hiện biện pháp tránh thai theo quy định tại khoản 1 Điều 37 của Luật này phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội đối với trường hợp điều trị ngoại trú, bản chính hoặc bản sao giấy ra viện đối với trường hợp điều trị nội trú.
   3. Trường hợp người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi phải có giấy chứng nhận nuôi con nuôi.
   4. Trường hợp lao động nam nghỉ việc khi vợ sinh con phải có bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh của con và giấy xác nhận của cơ sở y tế đối với trường hợp sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi.
   5. Danh sách người lao động nghỉ việc hưởng chế độ thai sản do người sử dụng lao động lập.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn