Sinh viên đi làm thêm có bắt buộc đóng BHXH?

Ngày hỏi:20/02/2019

Các anh chị ơi. Em hiện đang là Sinh viên của 1 trường Đại học. Em đang định đi làm thêm cho một công ty mà em hỏi em vừa là sinh viên đang đi học nhưng lại được Công ty cho tham gia đóng BHXH, BHYT thì có sai luật gì không (ở trường em cũng đã đóng BHYT). Công ty hỏi em có tham gia BHXH không mà em không biết trả lời sao? Thực sự em không muốn đóng!

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

   1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

   a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

   b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

   ...

   Như vậy, trường hợp bạn ký Hợp đồng lao động với Công ty có thời hạn nêu trên thì sẽ thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì vậy, Công ty có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc cho bạn.

   Lưu ý: Sẽ có 3 trường hợp mà người lao động part time không được đóng BHXH:

   - Hợp đồng lao động dưới 01 tháng;

   - Người lao động không làm việc và không hưởng tiền lương từ 14 ngày làm việc trở lên trong tháng thì không đóng bảo hiểm xã hội tháng đó;

   - Mức lương tháng thấp hơn mức lương tối thiểu vùng tại thời điểm đóng BHXH.

   Đối với Bảo hiểm y tế: Khoản 7 Điều 1 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

   Trường hợp một người đồng thời thuộc nhiều đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác nhau quy định tại Điều 12 của Luật này thì đóng bảo hiểm y tế theo đối tượng đầu tiên mà người đó được xác định theo thứ tự của các đối tượng quy định tại Điều 12 của Luật này.

   Vì vậy, khi bạn vừa là người lao động vừa là học sinh, sinh viên thì BHYT sẽ do đơn vị sử dụng lao động đóng.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn