Sử dụng giấy xác nhận của bệnh viện nào mới được nhận trợ cấp thai sản?

Xin chào các anh chị! Cho phép e hỏi: điều kiện để hưởng Chế độ thai sản mới nhất là "Trường hợp lao động nữ sinh con, mang thai hộ, nhờ mang thai hộ, nhận nuôi con nuôi thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con hay nhận nuôi con nuôi thì được hưởng Chế độ thai sản", vậy em đóng bảo hiểm đủ trong 6 tháng đó có liền kề nhau hay không? Còn trường hợp này "Lao động nữ sinh con đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám chữa bệnh thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 3 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con mới được hưởng Chế độ thai sản." thì phải có giấy chứng nhận bệnh viện nào cũng được hay sao? vì hiện em đang ở Huế mà em tham gia bảo hiểm ở Đà Nẵng thì em có giấy của bệnh viện huyện nơi em cư trú được hay không? và trong 3 tháng đó em đóng bảo hiểm phải liền kề hay sao vậy?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Quy định như Bạn viện dẫn là đúng. 6 tháng đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) trong vòng 12 tháng không bắt buộc phải liền kề (liên tục). Đối với thai bệnh lý, điểm 2.2.3 Điều 9 Quyết định 636/QĐ-BHXH ngày 22/4/2016 của BHXH Việt Nam quy định: Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai trong trường hợp lao động nữ khi mang thai phải nghỉ việc dưỡng thai (mẫu và thẩm quyền cấp theo quy định của Bộ Y tế), nếu bệnh viện huyện Bạn nêu được Bộ Y tế cho phép cấp giấy này thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản theo thai bệnh lý là hợp lệ. Thời gian 3 tháng trở lên đóng BHXH đối với lao động nữ thai bệnh lý cũng không bắt buộc phải liền kề./.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn