Sử dụng thẻ BHYT được ngân sách nhà nước cấp cho khu vực khó khăn

Ngày hỏi:03/11/2016

Bạn đọc từ địa chỉ email test***@gmail.com hỏi: Cho em hỏi là thẻ của em số DK264160***68, em ở Ia-Peng, Ia-Sol, Phú Thiện, Gia Lai. Em được cấp thẻ miễn phí. Nhưng em đi học ở TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương. Em tạm trú được gần 2 năm rồi ạ! Từ 1/2016 có quyết định thông tuyến thì em không được khám ở bất cứ trạm y tế hay bệnh viện nào ở đây nữa. Vậy em phải làm gì để sử dụng thẻ ạ? Em rất hoang mang gọi điện cho quá trời bên BHYT Gia Lai, Bình Dương, Hà Nội mà họ kêu em phải về Gia Lai khám, hoặc về Gia Lai đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu. Cho em hỏi luôn là đổi nơi khám chữa bệnh ban đầu ở Bình Dương có được không ạ và muốn đổi phải chờ hết 1 quý phải không ạ? Vậy là em phải chờ tới sang năm 2017 mới được đổi đúng không?  Mong có giải đáp sớm ạ!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Việt Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật bảo hiểm y tế 2008 25/2008/QH12 thì người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế - xã hội đặc biệt khó khăn được ngân sách nhà nước cấp thẻ BHYT.

   Tuy nhiên, do hiện nay em không đang sinh sống tại vùng đặc biệt khó khăn thuộc tỉnh Gia Lai nên em không thuộc diện tham gia BHYT theo đối tượng quy định tại Điểm h, Khoản 3, Điều 12 Luật BHYT mà em phải tham gia BHYT theo đối tượng HSSV và được đăng ký KCB ban đầu tại nơi đang học tập.


  Nguồn:

  THƯ VIỆN PHÁP LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn