Tại sao bắt người Lao động đóng BHXH 100%

Ngày hỏi:04/10/2013

Thưa Luật sư: Tôi vào làm việc cho công ty từ tháng 9/1997 đến tháng 4/2012 thì công ty cho tôi nghỉ chờ việc và cho hưởng lương 2.000.000đ/tháng. Tuy nhiên công ty đang nợ lương từ tháng 3/2012, nay công ty đóng BHXH cho người lao động đến hết tháng 9/2013 nhưng lại trừ tiền 100%( hình như người lao động chỉ đóng khoảng 9,5% gì đó). Và công ty trừ  khoảng 700.000đ/tháng trong khoản lương 2.000.000đ/tháng để đóng BHXH. Xin các luật sư cho tôi hỏi:  - Công ty làm như vậy có đúng không?  - Nếu sai thì chúng tôi phải làm gì để đòi lại quyền lợi bị xâm phạm. Xin chân thành cám ơn các luật sư.

Nội dung này được Luật sư Nguyễn Đức Chánh, Đoàn Luật sư TP.HCM tư vấn như sau:

  • Lương ghi trong hợp đồng lao động (HĐLĐ) giữa bạn với công ty là lương Gross hay Net?

    Lương “Gross” là khoản thu nhập mà người sử dụng lao động đã thỏa thuận trả cho người lao động nhưng chưa trừ các khoản NLĐ có nghĩa vụ phải nộp như bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, thuế thu nhập cá nhân (nếu có).

    Lương “Net” là khoản thu nhập mà người lao động thực nhận được sau khi đã trừ đi các khoản bắt buộc phải nộp nói trên.

    Vì vậy, bạn xem lại HĐLĐ như thế nào nhé. Từ đó xác định công ty đã đúng hay sai? Và có quyền khiếu nại hay khởi kiện để bảo vệ quyền lợi cho mình.


Nguồn:

Theo Dân Luật
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn