Tại sao hồ sơ thanh bảo hiểm xã hội bị trả lại?

Tôi có thai nhưng thai yếu nên xin nghỉ không lương 4 tháng (9,10,11,12 năm 2014). Nhưng đến ngày 2 tháng 11 năm 2014 tôi bị sinh non, sau khi xuất viện tôi có đưa cho kế toán giấy tờ nằm viện để thanh bảo hiểm xã hội, và báo nghỉ theo chế độ hậu sản là 40 ngày không kể ngày thứ 7, cn và ngày lễ. Nhưng đến giờ hồ sơ thanh bảo hiểm xh của tôi bị trả lại. Vậy bhxh cho tôi hỏi là trường hợp của tôi tại sao hồ sơ lại bị trả lại và có được thanh bhxh không (tôi đóng bhxh hơn 10 năm rồi)mong bhxh trở lời sớm thắc mắc của tôi. Chân thàn cảm ơn!

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Nguyễn Phạm Thanh Tâm thân mến!
   Căn cứ khoản 1 Điều 3 Luật BHXH số 71/2006/QH11 ngày 29/06/2006 giải thích cụm từ Bảo hiểm xã hội như sau:
   " Bảo hiểm xã hội là sự bảo đảm thay thế hoặc bù đắp một phần thu nhập của người lao động khi họ bị giảm hoặc mất thu nhập do ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, thất nghiệp, hết tuổi lao động hoặc chết, trên cơ sở đóng vào quỹ bảo hiểm xã hội."
   Trường hợp của bạn, thời điểm bạn sẩy thai là 02/11/2014 nhưng từ tháng 9/2014 đến tháng 12/2014 bạn đã nghỉ việc không hưởng lương và không tham gia BHXH. Do đó, bạn không thuộc đối tượng giải quyết hưởng chế đọ sẩy thai.
   Như vậy, việc BHXH Hậu Giang từ chối giải quyết chế độ sẩy thai cho bạn là là đúng quy định do thời điểm bạn sẩy thai bạn không tham gia BHXH nên không có cơ sở để tính trợ cấp cho bạn.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn