Tại sao không nhận được trợ cấp một lần khi vợ sinh con?

Ngày hỏi:29/05/2019

Em hiện đang đi làm công ty và có đóng bảo hiểm xã hội, còn vợ em chỉ ở nhà nội trợ nên không có đóng. Vợ em vừa mới sinh con, em được nghỉ 5 ngày nhưng chỉ được giải quyết chế độ bảo hiểm cho 5 ngày này, chứ không được trợ cấp một lần vì họ bảo em chưa tham gia bảo hiểm xã hội đủ 6 tháng. Trong khi theo em biết thì chỉ cần đang tham gia bảo hiểm xã hội thì được hưởng mà. Mong luật sư hỗ trợ giúp em vấn đề này.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

   - 05 ngày làm việc;

   - 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

   - Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

   - Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.

   Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

   Do đó: Trường hợp bạn đang đi làm công ty và đang đóng bảo hiểm xã hội, khi vợ bạn sinh thường và sinh 1 thì bạn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trong thời hạn 05 ngày làm việc để chăm sóc vợ con.

   Theo quy định tại Điều 38 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 thì lao động nữ sinh con hoặc người lao động nhận nuôi con nuôi dưới 06 tháng tuổi thì được trợ cấp một lần cho mỗi con bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng lao động nữ sinh con hoặc tháng người lao động nhận nuôi con nuôi.

   Trường hợp sinh con nhưng chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha được trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con.

   Mặt khác, Tại Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH có hướng dẫn điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

   - Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con;

   - Đối với người chồng của người mẹ nhờ mang thai hộ phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng tính đến thời điểm nhận con.

   Như vậy: Căn cứ quy định được trích dẫn trên đây thì trường hợp người vợ sinh con không tham gia bảo hiểm xã hội, mà chỉ có người cha tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, thì người cha đó chỉ được nhận trợ cấp một lần bằng 02 lần mức lương cơ sở cho mỗi con sinh ra khi đáp ứng đủ điều kiện đóng đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi người vợ sinh con.

   Do đó: Đối với trường hợp bạn hiện đang đi làm công ty và có đóng bảo hiểm xã hội, còn vợ bạn chỉ ở nhà nội trợ nên không có đóng. Vợ bạn vừa mới sinh con, nên bạn chỉ được nhận trợ cấp một lần khi đã đóng bảo hiểm xã hội đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi vợ bạn sinh con.

   Đồng nghĩa, trường hợp nếu bạn không đáp ứng đủ điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm xã hội kể trên thì bạn không được nhận trợ cấp một lần khi vợ sinh con.

   Trên đây là quan điểm tư vấn của chúng tôi đối với vấn đề mà bạn đang thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  cùng câu hỏi, cảm ơn thukyluat đã giải đáp
  XKLDNAMHAI HR (6 ngày trước) Thích 1 | Trả lời
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn