Tăng lao động nhưng không tham gia BHXH

Ngày hỏi:10/06/2016

Đơn vị tôi có 1lao động ký HĐLĐ 6 tháng, theo quy định phải đóng BHXH,TN,YT. Nhưng người lao động đề nghị không tham gia BH tại đơn vị với lý do: đang tham gia BHXH tại 1 đơn vị khác, ký HĐLĐ khoán. Như vậy đơn vị tôi có phải đóng BHXH cho lao động này không, nếu không đóng, đơn vị tôi có phải báo tăng lao động nhưng không đóng cho lao động này bên BHXH không? Quy trình và hồ sơ cần có là gì? Kính nhờ BHXH tư vấn. Tôi chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Tại Điểm 6.1 Khoản 6 Mục I Công văn số 212/BHXH-QLT ngày 19/01/2016 của Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh quy định người lao động có đồng thời từ 2 hợp đồng lao động trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp theo hợp đồng lao động giao kết đầu tiên, đóng bảo hiểm y tế theo hợp đồng lao động có mức tiền lương cao nhất. Trường hợp Công ty có 01 lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội nơi khác thì lập thủ tục theo phiếu giao nhận hồ sơ 308 xác nhận đang tham gia bảo hiểm xã hội để cung cấp cho các cơ quan chức năng khi thực hiện kiểm tra, thanh tra (nếu có). Thời hạn giải quyết loại hồ sơ này: giải quyết ngay.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn