Thắc mắc chế độ ốm đau

Ngày hỏi:21/06/2016

Cho hỏi trường hợp bị đứt dây chằng phải phẫu thuật,sau phẫu thuật bác sĩ chỉ định nghỉ ở nhà 1tháng không đi lại được,trong thời gian tôi nghỉ ở nhà tôi có được hưởng lương không và hưởng như thế nào,bảo hiểm chi trả hay công ty chi trả.Cám ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Luật BHXH năm 2014 quy định người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế. Ông (bà) bị đứt dây chằng phải phẫu thuật, bác sĩ chỉ định nghỉ việc 01 tháng thì được quỹ bảo hiểm xã hội chi trả trong thời gian ông nghỉ việc để điều trị. Tuy nhiên, thời gian hưởng trợ cấp ốm đau tối đa trong 1 năm là 30 ngày (đóng BHXH dưới 15 năm); 40 ngày (đóng BHXH từ đủ 15 năm đến dưới 30 năm); 60 ngày (nếu đóng BHXH từ 30 năm trở lên). Trường hợp làm việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm thì thời gian nghỉ ốm đau tối đa trong 1 năm thêm 10 ngày tương ứng với thời gian đóng BHXH nêu trên./.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Chế độ ốm đau
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn