Thắc mắc về BHTN và trợ cấp thai sản khi đã nghỉ việc

Ngày hỏi:23/01/2013

Luật sư vui lòng cho tôi hỏi: Tôi làm việc cho Cty hơn 4 năm, từ 7/2008 đến nay và đóng các BHXH, BH thất nghiệp đầy đủ . Hiện tôi mới mang thai và dự định làm hết tháng 3, sau đầu tháng 4/2013 bắt đầu nghỉ việc. Ngoài việc nhận BHTN sau khi nghỉ việc thì tôi muốn hỏi : Nếu tôi sinh em bé trong cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 10 thì 1. Số tháng đóng bảo hiểm vẫn đủ điều kiện để tôi nhận Trợ cấp thai sản? 2. Sau khi sinh, Công ty có bắt buộc phải hỗ trợ tôi làm thủ tục lãnh Trợ cấp thai sản hay tôi phải tự làm? 3. Nếu tôi ra nước ngoài sinh 1 thời gian rồi quay về mới báo Cty hoặc nơi đóng BHXH để làm thủ tục nhận trợ cấp thì có được không? Hay là bị chấm dứt trợ cấp nếu trong vòng bao lâu không làm thủ tục thông báo ? Xin cảm ơn Luật sư

  Nội dung này được Luật sư Nguyễn Trường Hộ tư vấn như sau:

  • Chị đủ thời gian đóng BHXH nên mặc dù nghỉ việc vẫn được hưởng chế độ nghỉ thai sản do BHXH chi trả, nhưng công ty phải xác nhận thời gian đóng BHXH cho bạn và làm thủ tục theo quy định là công ty làm sổ BHXH chuyển BHXH chi trả trợ cấp thai sản cho bạn.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Nghỉ việc
  Bảo hiểm thất nghiệp
  Chế độ thai sản
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn