Thắc mắc về hưởng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm xã hội

Ngày hỏi:19/08/2015

Luật sư cho em hỏi em đóng bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiệm xã hội được 2 năm từ 2014 đến 2015. Em dự định sẽ đi du học,  em nghỉ làm từ cuối tháng 9 và bay vào tháng 10. Vậy trường hợp của em làm thế nào đễ lãnh được bảo hiểm thất nghiệp trong khi em không còn ở Việt Nam. Em có thể làm hồ sơ và ủy quyền lại cho người thân nhận dùm được không? Ngoài ra theo qui định của nhà nước, bảo hiểm xã hội chỉ được hưởng 1 lần với những điều kiện đã được qui định, trong đó có qui định là định cư ở nước ngoài. Nhưng trường hợp của em không phải định cư ở nước ngòai mà là đi du học thì có được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần không? Và làm thế nào để được lãnh 1 lần?  Nếu trường hợp em không được truy lãnh bảo hiểm xã hội 1 lần thì em cứ chốt bảo hiểm như bình thường và 1 năm sau bay về Việt Nam làm thủ tục lãnh 1 lần được không? Như vậy có khó khăn gì không ah Em cám ơn luật sư.

  Nội dung này được THƯ VIỆN PHÁP LUẬT tư vấn như sau:

  • Chào bạn tranvinhhang,

   Vấn đề bạn thắc mắc mình trả lời như sau:

   - Trường hợp của bạn về bản chất không phải là thất nghiệp, đồng thời, theo quy định pháp luật bạn không đủ điều kiện hưởng Bảo hiểm thất nghiệp.

   - Hiện nay, bạn có thể hưởng BHXH 1 lần trong trường hợp sau 01 năm nghỉ việc không tiếp tục đóng BHXH và có yêu cầu nhận BHXH 1 lần.

   Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội 2006.


  Nguồn:

  Theo Dân Luật
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn