Thai lưu có được hưởng chế độ BHXH không?

Tôi là giáo viên trường THPT Long Mỹ, tôi tham gia bảo hiểm xã hội từ năm 2009. Tôi mang thai và thai bị lưu (thai 7 tuần) nên phải hút thai.Cho tôi hỏi sau khi xuất viện tôi có được hưởng chế độ gì không? có được chế độ nghỉ dưỡng không? Nếu được thì thời gian là bao lâu? Thủ tục phải làm như thế nào? Xin BHXH hậu giang trả lời sớm.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Bạn Huỳnh Ngọc Chinh thân mến! Căn cứ điều Điều 30 Luật BHXH số 71//2006/QH11 ngày 29/06/2006 quy định Thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu như sau:" Khi sẩy thai, nạo, hút thai hoặc thai chết lưu thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản mười ngày nếu thai dưới một tháng; hai mươi ngày nếu thai từ một tháng đến dưới ba tháng; bốn mươi ngày nếu thai từ ba tháng đến dưới sáu tháng; năm mươi ngày nếu thai từ sáu tháng trở lên. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. " Trong trường hợp của bạn bị thai lưu 7 tuần, bạn sẽ được nghỉ hưởng chế độ thai sản với số ngày nghỉ là 20 ngày theo quy định nêu trên. Sau khi xuất viện, bạn nộp hồ sơ cho đơn vị bao gồm giấy ra viện hoặc Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (mẫu C65-HD). Trong vòng 3 ngày nộp hồ sơ, đơn vị sẽ thực hiện chi trả chế độ thai sản cho bạn từ 2% giữ lại. Nếu 2% giữ lại không đủ chi trả chế độ cho bạn đơn vị có thể thực hiện quyết toán sớm với cơ quan BHXH để được cấp kinh phí chi cho đủ chế độ thai sản cho bạn. Nguyễn Ngọc Trâm - Phòng chế độ BHXH


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn