Tham gia bảo hiểm chưa đủ một năm có rút được không?

Ngày hỏi:05/08/2019

 Với trường hợp khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc chưa đủ dưới 01 năm thì họ có được rút bhxh một lần không? 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 2 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   - 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

   - 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

   - Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

   => Như vậy, căn cứ quy định trên thì nếu người lao động tham gia bảo hiểm xã hội chưa đủ 1 năm thì người lao động vấn được rút bảo hiểm xã hội một lần, nhưng để rút được tiền bhxh một lần thì phải một năm sau khi người lao động nghỉ việc mới rút được sổ bhxh. Và mức hưởng bhxh một lần đối với người lao động tham gia bhxh dưới 1 năm bằng số tiền mình đã đóng nhưng không được vượt quá 02 tháng bình quân bhxh mà người lao động đã đóng.

   Ban biên tập phản hồi thông tin đến bạn.


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn