Tham gia bảo hiểm y tế để không gián đoạn 5 năm

Ngày hỏi:02/03/2017

Em tên Nguyễn Thị Thái Nương, em làm việc tại cty kumon và tham gia bảo hiểm xã hội từ tháng 12/2011 đến tháng 2/2017 thì xin nghĩ. Sau khi nghĩ em muốn tham gia bhyt hộ gia đình để không gián đoạn 5 năm tại nơi e thường trú thì họ yêu câu: 1. Phải nộp lại bản photo thẻ bhyt, tuy nhiên sau khi em nghĩ thì cty đã thu lại va báo đã nộp lên cơ quan bhxh. Vậy em có thể xin lại ban photo bhyt ở đâu để có thể mua tiếp bhyt để không gián đoạn 5 năm. 2. Tu lúc e nghĩ thì sau bao lâu e nhận lại được sổ bảo hiểm để xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Mã thẻ bhyt cũ e là: DN4795168500250. Số sổ 7911525966. Rất mong được sự hồi đáp. Em cảm ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh tư vấn như sau:

  • Tham gia bảo hiểm y tế để không gián đoạn 5 năm
   (ảnh minh họa)
  • 1. Căn cứ Công văn 2129/BHXH-QLT ngày 26/8/2016 của BHXH TPHCM về việc cấp thẻ BHYT hộ gia đình cho đối tượng đã tham gia BHYT bắt buộc quy định khi người lao động nghỉ việc nếu không thuộc đối tượng tham gia BHYT bắt buộc khác thì đãng ký tham gia BHYT hộ gia đình để đảm bảo quyền lợi tham gia BHYT 5 năm liên tục theo quy định của Luật BHYT.
   - Đối tượng đăng ký tham gia BHYT và nộp tiền trước khi thẻ cũ hết hạn 10 ngày thì được cấp thẻ BHYT hộ gia đình có thời hạn từ tháng kế tiếp. Trường hợp đãng ký chậm so với thời gian quy định hoặc tạm ngừng từ 03 tháng, khi đăng ký tham gia thì thẻ BHYT có giá trị sau 30 ngày.
   - Hồ sơ đăng ký tham gia gồm:
   + Tờ khai cung cấp và thay đổi thông tin người tham gia BHXH, BHYT (Mẫu số TK1- TS, 01 bản/người) (nếu có phát sinh thay đổi)
   + Danh sách đăng ký tham gia BHYT theo hộ gia đình (mẫu DK01, 01 bản).

   Như vậy, khi đăng ký tham gia BHYT hộ gia đình thì người lao động không cần phải photo thẻ BHYT cũ. Trường hợp muốn giảm phí cho thành viên trong gia đình từ người thứ 2 đến người thứ 4 thì photo toàn bộ thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị sử dụng.
   Mức phí cụ thể như sau: Người thứ nhất đóng bằng 4,5% mức lương cơ sở; người thứ hai, thứ ba, thứ tư đóng lần lượt bằng 70%, 60%, 50% mức đóng của người thứ nhất; từ người thứ năm trở đi đóng bằng 40% mức đóng của người thứ nhất.

   2. Điều 43 Bộ luật Lao động 2012 quy định: “Trong thời hạn 7 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không được quá 30 ngày”.

   Vì vậy, doanh nghiệp có trách nhiệm phải chốt sổ và trả sổ bảo hiểm xã hội cho người lao động kịp thời.
   Nếu công ty vẫn không chốt sổ, trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn hoặc không đóng đúng, đóng đủ bảo hiểm xã hội cho người lao động thì người lao động có thể liên hệ với Phòng Lao động- Thương binh và Xã hội quận, huyện (nơi đơn vị sử dụng lao động đặt trụ sở) hoặc Thanh tra Sở Lao động-Thương binh và Xã hội để được can thiệp giúp đỡ.

   Bảo hiểm xã hội Thành phố Hồ Chí Minh trả lời để bạn biết và thực hiện.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HỒ CHÍ MINH
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn