Tham gia BHXH bắt buộc

Công ty tôi hiện nay có 3 lao động: Chú giám đốc sinh năm 1961, cô nhân viên kinh doanh sinh năm 1967 và tôi sinh năm 1991. Hai cô chú đã có tuổi, sắp đến tuổi về hưu và không tham gia BHXH bắt buộc tại công ty từ trước đến nay. Tôi vào làm và được Giám đốc cho tham gia BHXH, nhưng khi lên đăng ký với BHXH, bên BHXH trả lời phải đăng ký tham gia cho cả 3 lao động và BHXH không giải quyết cho 1 người tham gia. Vậy tôi xin hỏi: hai cô chú ấy, với độ tuổi đó có bắt buộc phải tham gia không? VÀ tôi có thể đăng ký BHXH cho một mình tôi không? Xin chân thành cảm ơn!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 3 Bộ luật lao động số 10/2012/QH13ngày 18 tháng 6 năm 2012 quy định Người lao động là người từ đủ 15 tuổi trở lên, có khả năng lao động, làm việc theo hợp đồng lao động, được trả lương và chịu sự quản lý, điều hành của người sử dụng lao động.

   Tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 quy định người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Căn cứ vào các quy định trên, nếu đơn vị Bạn ký HĐLĐ có thời hạn từ 03 tháng trở lên với người lao động thì đơn vị Bạn phải tham gia BHXH bắt buộc cho người lao động. Và sau 2 lần ký hợp đồng lao động xác định thời hạn thì hợp đồng lao động lần 3 phải là hợp đồng lao động không xác định thời hạn theo quy định tại Khoản 2 Điều 22 Bộ luật Lao động ngày 18/6/2012.

   Ngoài ra, Công ty của Bạn buộc truy nộp số tiền BHXH bắt buộc chưa đóng theo quy định tại Điều 26 Nghị định số 95/2013/NĐ-CP ngày 22/8/2013 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, bảo hiểm xã hội và đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn