Tham gia BHXH đối với HĐLĐ 6 tháng

Kính gửi: Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng. Tôi tên là Phan Thị Hằng Nga. Số điện thoại: 0904081547 Hiện là Cán bộ hợp đồng của trường Cao đẳng Công nghệ thuộc Đại học Đà Nẵng. Tôi ký hợp đồng lao động công nhật với trường cao đẳng Công nghệ thời hạn 6 tháng tính từ ngày 7/5/2014. Lương 139.600/ngày, 22 ngày/tháng. Theo quy định hiện hành của cơ quan tôi đang công tác phải là hợp đồng lao động thời hạn 1 năm trở lên mới phải đóng BHXH và được cấp sổ BHXH. Tuy nhiên, nếu tôi muốn tham gia BHXH tự nguyện tại BHXH thành phố ĐN theo đơn vị tôi đang công tác là trường Cao đẳng Công nghệ ĐHĐN thì có được ko? Và thủ tục như thế nào. Qúa trình đăng ký mất thời gian bao lâu. Vì tôi chuẩn bị dự tuyển học bổng đi học nước ngoài, và Chính phủ bắt buộc phải có giấy xác nhận tham gia BHXH đối với cán bộ chưa có sổ BHXH. Mong Cơ quan BHXH thành phố Đà Nẵng giải đáp thư của tôi sớm và hướng dẫn tôi thủ tục để đăng ký. Xin chân thành cảm ơn quý cơ quan. Kính thư. Phan Thị Hằng Nga

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội số 71/2006/QH11 ngày 29/6/2006 quy định người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 03 tháng trở lên thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì vậy, nếu trường Cao đẳng Công nghệ ký hợp đồng lao động có thời hạn 6 tháng với Bạn thì Trường phải tham gia BHXH bắt buộc cho Bạn. Nếu không, Bạn có quyền khiếu nại quyết định, hành vi của người sử dụng lao động khi có căn cứ cho rằng hành vi đó vi phạm pháp luật về BHXH, xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của mình (theo Điều 130, Điều 131 Luật BHXH).

   Bên cạnh đó, theo quy định tại Điều 2 Nghị định số 190/2007/NĐ-CP ngày 28/12/2007 hướng dẫn một số điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội tự nguyện thì Người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện là công dân Việt Nam trong độ tuổi lao động, không thuộc diện áp dụng của pháp luật về bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vì vậy, nếu Bạn thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì không thể tham gia BHXH tự nguyện.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn