Tham gia BHXH được 38 tháng, chấm dứt HĐLĐ sẽ được hưởng bao nhiêu tháng BHTN?

Em đã tham gia BHXH được 38 tháng,giờ em muốn chấm dứt hợp đồng lao động, vậy em sẽ được hưởng bao nhiêu tiền BHXH, bao lâu mới được lãnh và lãnh trong bao nhiêu lần. em cảm ơn Em tham gia BHTN được 38 tháng, giờ em chấm dứt hợp đồng lao động, em sẽ được bao nhiêu tháng BHTN và được bao nhiêu?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 1, Khoản 2 Điều 1 Nghị quyết 93/2015/QH13 ngày 22/6/2015 về việc thực hiện chính sách hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người lao động, quy định:

   1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

   Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.

   2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với người tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

   a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;
   b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi.

   Trường hợp bạn hỏi, bạn sẽ đươc hưởng trợ cấp BHXH 1 lần sau 12 tháng bảo lưu. Khi hết thời gian bảo lưu, bạn nộp hồ sơ tại BHXH huyện, thị xã, thành phố nơi bạn đang cư trú. Hồ sơ nhận trợ cấp BHXH 1 lần gồm có:

   - Sổ BHXH.
   - Đơn đề nghị (do BHXH cung cấp).

   Đối với bảo hiểm thất nghiệp, sau khi thôi việc, trong vòng 3 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, bạn nên đến Trung tâm dịch vụ việc làm đăng ký thất nghiệp, để được hưởng trợ cấp thất nghiệp theo quy định.

   Neu sau 12 tháng bảo lưu, bạn chưa có nhu cầu nhận trợ cấp BHXH 1 lần nên bảo lưu thời gian để tiếp tục ghi nhận quá trình tham gia BHXH khi công tác tại đơn vị mới hoặc tham gia BHXH tự nguyện để được hưởng chế độ hưu trí khi hết tuổi lao động.

   Về số tiền trợ cấp BHXH 1 lần và trợ cáp thất nghiệp của bạn, do bạn không cung cấp mức đóng BHXH của bạn nên chúng tôi không tính được bạn sẽ nhận được mức trợ cấp là bao nhiêu.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn