Tham gia BHXH khi chuyển nơi làm việc

Ngày hỏi:26/01/2016
Tôi làm việc tại doanh nghiệp A. Hiện nay, doanh nghiệp A đang trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản. Hiện, doanh nghiệp A chưa chốt sổ BHXH do nợ tiền đóng BHXH của toàn bộ lao động trong công ty. Đề nghị Luật sư tư vấn, tôi có thể chuyển sang làm việc và đóng bảo hiểm xã hội tại doanh nghiệp mới (doanh nghiệp B) không? (Nguyễn Văn Mạnh - Hà Nội)

  Nội dung này được Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest tư vấn như sau:

  • Luật gia Nguyễn Tùng Hoa - Công ty Luật TNHH Everest - trả lời:

   Chúng tôi trích dẫn Quyết định số 959/QĐ-BHXH của BHXH Việt Nam ban hành ngày 09/09/2015 về quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế với nhiều quy định về mức đóng, hồ sơ, thời hạn giải quyết; chu trình thu, cấp sổ BHXH, thẻ BHXH để anh tham khảo, như sau:
   Ghi xác nhận sổ BHXH, BHTN của người lao động trong một số trường hợp đơn vị còn nợ tiền đóng BHXH, BHTN: "Doanh nghiệp trong quá trình thực hiện thủ tục phá sản, giải thể theo quy định của pháp luật còn nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN nếu có người lao động chuyển nơi làm việc thì cơ quan BHXH xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đã đóng BHXH để người lao động tiếp tục tham gia BHXH tại đơn vị mới, sau khi thu hồi được khoản nợ của doanh nghiệp thì xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động" (điểm a khoản 3.3 Điều 46).
   Căn cứ theo các quy định trên, anh có thể tham gia BHXH tại doanh nghiệp mới (doanh nghiệp B). Cơ quan BHXH sẽ xác nhận thời gian đóng BHXH trên sổ BHXH của người lao động đến thời điểm doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động. Trường hợp thu hồi được khoản nợ BHXH từ doanh nghiệp, cơ quan BHXH sẽ xác nhận bổ sung thời gian đóng BHXH vào sổ BHXH của người lao động.
   Do đó, anh liên hệ với cơ quan BHXH nơi doanh nghiệp A đóng BHXH để được hướng dẫn giải quyết.


  Nguồn:

  CÔNG TY LUẬT TNHH EVEREST
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc

  Có thể bạn quan tâm:
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn