Tham gia BHXH ở 2 công ty có vi phạm không?

Kính gửi BHXH! Hiện tại e làm 2 cty. E đóng BHXh 2 Cty. Vậy có vi phạm pháp luật k? Khi về hưu có được hưởng BHXH 2 bên không? 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Căn cứ Khoản 4, phần 1, Điều 1 Quyết định số 555/QĐ-BHXH ngày 13/5/2009 của Tổng Giám đốc bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc Ban hành quy định cấp, quản lý và sử dụng sổ bảo hiểm xã hội (BHXH): Mỗi người tham gia BHXH, bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) chỉ được cấp một sổ BHXH và với một số sổ duy nhất để theo dõi việc đóng BHXH, BHTN và là căn cứ để giải quyết các chế độ BHXH, BHTN theo quy định của pháp luật.
   Căn cứ Khoản 1.3 Điều 53 Quyết định số 1111/QĐ-BHXH ngày 25/10/2011 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam về việc ban hành Quy định quản lý thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế: Người lao động đồng thời có từ 02 hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng bảo hiểm xã hội (BHXH), bảo hiểm y tế (BHYT), bảo hiểm thất nghiệp (BHTN) theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc có mức tiền lương, tiền công cao nhất hoặc hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc có thời gian dài nhất.
   Việc Bạn đóng BHXH hai công ty là chưa đúng theo quy định nêu trên, khi nghỉ hưu Bạn chỉ được hưởng chế độ BHXH với 01 số sổ BHXH duy nhất. Vì vậy đề nghị Bạn chọn đóng BHXH ở 01 công ty và phải giảm đóng BHXH ở công ty còn lại.
   Bạn liên hệ trực tiếp với cơ quan BHXH nơi bạn đóng BHXH để được hướng dẫn cụ thể.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn