Tham gia BHXH tự nguyện và BHXH hội bắt buộc.

Kính chào Anh/Chị! nhờ Anh/Chị giải đáp giúp em: Đơn vị em có 1 NLĐ đang tham gia BHXH tự nguyện được 15 năm. Nay NLĐ đó ký hợp đồng làm việc ở đơn vị em. Vậy NLĐ có được cộng nối thời gian đóng BHXH trước đó để tiếp tục đóng BHXH bắt buộc tại doanh nghiệp không? Thủ tục tham gia như thế nào? Có những yêu cầu gì không? Rất mong Anh/ Chị giải đáp trường hợp này giúp em!

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 11 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Thời gian tính hưởng chế độ hưu trí là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Tại Khoản 1 Điều 12 Nghị định 115/2015/NĐ-CP ngày 11/11/2015 của Chính phủ quy định: Thời gian tính hưởng chế độ tử tuất là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện và bảo hiểm xã hội bắt buộc.

   Như vậy thời gian người lao động đã đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện được cộng nối với thời gian người lao động đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc để tính hưởng chế độ hưu trí và chế độ tử tuất.
   Khi người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc Bạn thực hiện các hồ sơ thủ tục theo quy định tại Điều 21 và Điều 22 Quy định về quản lý thu bảohiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp; quản lý sổ bảo hiểm xã hội, thẻbảo hiểm y tế ban hành kèm theo Quyết định sô 959/QĐ-BHXH ngày 09 tháng 9 năm 2015 của Tổng Giám đốc Bảo hiểm xã hội Việt Nam


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn