Tham gia BHXH và các chế độ liên quan

Chào BHXH. Em làm việc tại trường mầm non Phượng Hồng có 2 cơ sở 1 và 2. Em đóng BHXH được 2 năm. Tháng 8/2016 chủ trường đã bán trường mầm non cơ sở 2 và để cơ sở 1 lại. Nhưng khi làm việc với bên bảo hiểm thì chủ trường còn nợ bảo hiểm 190 triệu đồng. Trường cơ sở 2 sau khi chủ mới mua lại đã đổi tên trường và đến cuối tháng 9 mới có giấy thành lập trường. Cho em hỏi: Nếu cuối tháng 9 em sinh thì em có được hưởng chế độ tiền thai sản không? Thẻ BHYT em vẫn chưa nhận được thì lúc sinh em cần có giấy tờ gì thay thẻ BHYT không?

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Luật Bảo hiểm xã hội 2014quy định điều kiện hưởng chế độ thai sản như sau:

   1. Lao động nữ đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

   2. Lao động nữ đã đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 12 tháng trở lên mà khi mang thai phải nghỉ việc để dưỡng thai theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền thì phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 03 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.

   Tại thời điểm Bạn sinh con, nếu Bạn đủ điều kiện quy định thuộc một trong hai trường hợp trên thì Bạn được hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

   Về thẻ bảo hiểm y tế:
   Không cso loại hồ sơ giấy tờ nào khác có thể thay thế cho Thẻ Bảo hiểm y tế như Bạn trình bày. Tại thời điểm sinh con mà Bạn không xuất trình thẻ BHYT cho cơ sở khám chữa bệnh thì Bạn không được hưởng quyền lợi về BHYT.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn