Tham gia BHYT 5 năm liên tục có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?

Ngày hỏi:07/12/2018

Em là nhân viên văn phòng đã tham gia bảo hiểm y tế được 5 năm liên tục thì khi em đi khám bệnh, em có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh không ạ? Mong anh chị trong Ban biên tập tư vấn giúp em, chân thành cảm ơn

Hồng Phương (phuong***@gmail.com)

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Tham gia BHYT 5 năm liên tục có được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh?
   (ảnh minh họa)
  • Điểm c Khoản 1 Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 quy định:

   100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

   Như vậy, để có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, Anh/Chị phải đáp ứng các điều kiện sau:

   – Khám chữa bệnh đúng tuyến

   – Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở ( Lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng, cụ thể 8.340.000 đồng)

   Khi đã đáp ứng đủ 2 điều kiện trên và có số tiền chi trả trong năm lớn hơn hoặc bằng 8.340.000 đồng. Anh/Chị mang hồ sơ chứng từ thanh toán và thẻ bảo hiểm y tế, trực tiếp liên hệ với cơ quan BHXH cấp quận/huyện nơi cấp thẻ làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả theo quy định tại Khoản 1 Điểm d Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH năm 2014 để được hưởng quyền lợi 100% chi phí khám chữa bệnh cho những lần khám chữa bệnh tiếp theo.

   Ban biên tập thông tin đến Anh/Chị!

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn