Tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên được hưởng 100% chi phí KCB có phải không?

Ngày hỏi:04/03/2015

Con tôi là học sinh, bị bệnh suy thận mãn tính, phải dùng thuốc chạy thận suốt đời. Tôi được biết, trong trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên được hưởng 100% chi phí KCB có phải không ? Nhờ Bảo hiểm xã hội giải thích rõ? Cám ơn

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Tây Ninh tư vấn như sau:

  • Điều 22 Luật BHYT sửa đổi quy định: Người tham gia BHYT khi đi KCB theo quy định sẽ được thanh toán 100% chi phí KCB khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.
   Khoản 1, điểm d, Điều 9 Quyết định 1399/QĐ-BHXH, ngày 22/12/2014 của BHXH Việt Nam cũng hướng dẫn”
   “Trường hợp đã có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên tính đến thời điểm đi khám bệnh, chữa bệnh và có số tiền cùng chi trả chi phí KCB BHYT trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở. Người bệnh có trách nhiệm lưu giữ chứng từ thu phần chi phí cùng chi trả làm căn cứ để cơ quan BHXH cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm thì được hưởng 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng BHYT”.
   Trường hợp của con chị, nếu có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục và phần chi phí cùng chi trả KCB trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, đồng thời còn lưu giữ chứng từ thu đầy đủ, mời chị đến cơ quan BHXH nơi cấp thẻ BHYT để được xem xét, nếu đủ điều kiện sẽ cấp giấy chứng nhận không cùng chi trả và sử dụng giấy chứng nhận này cho những lần điều trị tiếp theo trong năm.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh Tây Ninh
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn