Tham gia BHYT đối với người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Xin chào ban biên tập cơ quan BHXH Đà Nẵng. Tôi là kế toán của công ty Nhật trên địa bàn Đà Nẵng. Tôi xin hỏi quý cơ quan câu hỏi sau: Công ty tôi có chuyển người sang Nhật làm việc, vẫn đóng BHXH bắt buộc của những người này từ tháng 1/2014 cho đến nay. Hiện nay công ty tôi vẫn đóng BHXH và Công ty bên Nhật vẫn mua BHYT cho họ. Vậy tôi xin hỏi trường hợp này đơn vị tôi có thể chỉ đóng BHXH cho nhưng người lao động này không(22%) không đóng BHTN và BHYT. Nếu không đóng thì phải làm thủ tục gì.Rất mong quý cơ quan giải đáp sớm. Chân thành cảm ơn.

  Nội dung này được BHXH thành phố Đà Nẵng tư vấn như sau:

  • Tại Khoản 1 Điều 12 Luật bảo hiểm y tế 25/2008/QH12ngày 14 tháng 11 năm 2008 quy định đối tượng tham gia bảo hiểm y tế là người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên theo quy định của pháp luật về lao động; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương, tiền công theo quy định của pháp luật về tiền lương, tiền công. Vì vậy, nếu Công ty Bạn ký Hợp đồng lao động có thời hạn từ 03 tháng trở lên, Công ty Bạn vẫn phải đóng BHXH, BHYT cho người lao động.
   Đơn vị Bạn có thể làm Công văn gửi Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng nêu rõ trường hợp này để cơ quan BHXH trả lời bằng văn bản cụ thể hơn hoặc nếu chưa rõ có thể báo cáo xin ý kiến BHXH Việt Nam.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội thành phố Đà Nẵng
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn