Tham gia BHYT hộ gia đình khi sinh con thì có được bảo hiểm chi trả không?

Ngày hỏi:26/12/2018

Em là nội trợ ở nhà, em không có đi làm ở công ty do đó em tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình. Em đã tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia định được 03 năm. Còn 2 tháng nữa em sẽ sinh con. Em vẫn luôn thắc mắc rằng thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình có chi trả chi phí khi sinh con không hay chỉ trả chi phí để khám của bệnh thôi? Do đó nhờ Ban tư vấn hãy giải đáp giúp em vấn đề trên trong thời gian sớm nhất. Đến lúc sinh thì thẻ bảo hiểm y tế của em vẫn còn thời hạn rất dài.

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 21 Luật Bảo hiểm y tế 2008 thì bảo hiểm y tế sẽ chi trả chi phí khi người tham gia bảo hiểm sinh con.

   Mức hưởng bảo hiểm y tế khi sinh con được quy định tại Điều 22 Luật Bảo hiểm y tế 2008 được sửa đổi bổ sung bởi Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 như sau:

   - 80% chí phí đối với trường hợp sinh con đúng tuyến hoặc trái tuyến huyện

   - 48% chi phí đối với trường hợp sinh con trái tuyến tại bệnh viện tuyến tỉnh

   - 32% chi phí đối với trường hợp sinh con trái tuyến tại bệnh viện tuyến trung ương

   ==> Bạn tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình thì khi sinh con vẫn được bảo hiểm y tế chi trả chi phí. Tùy theo trường hợp bạn sinh con đúng tuyến hoặc trái tuyến mà mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ khác nhau. Do đó bạn cứ yên tâm là sẽ được bảo hiểm y tế chi trả một phần chi phí khi sinh con nhé.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn