Tham gia BHYT trên 5 năm liên tục có được thanh toán lại số tiền phẫu thuật không?

Đúng tuyến, đã phẫu thuật dây chằng đầu gối vào tháng 11/2015 và tổng chi phí: 38.123.358, trong đó: BH thanh 24.204.645 và Bệnh nhân đóng 13.497.431. Hỏi BHXH trường hợp Tui đã tham gia tren 5 năm liên tục, Hỏi Tui có được thanh lại số tiền: 13.497.431 không. 

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Hậu Giang tư vấn như sau:

  • Trước hết chúng tôi cám ơn bạn đã quan tâm đến chính sách Bảo hiểm xã hội (BHXH), Bảo hiểm y tế (BHYT). Qua nội dung thư của bạn Chúng tôi trao đổi với bạn như sau:

   - Căn cứ Điểm c Khoản 1 Điều 22 tại Luật số 46/2014/QH13 sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật BHYT được Quốc hội thông qua ngày 13/6/2014 quy định: Người tham gia BHYT được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia BHYT 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh đúng tuyến 5% hoặc 20% trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở.

   Trường hợp của bạn, nếu đã tham gia BHYT liên tục trên 5 năm và có số tiền cùng chi trả 5% hoặc 20% lớn hơn 6 tháng lương cơ sở là 6.900.000 đồng thì bạn mang chứng từ đến cơ quan BHXH gần nhất để được cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm 2015.

   Trường hợp người bệnh đang trong thời gian làm thủ tục chờ cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả trong năm mà phải đi điều trị bệnh, sau khi được cơ quan BHXH xác minh nếu đủ điều kiện để cấp Giấy chứng nhận không cùng chi trả thì phần chi phí cùng chi trả khi khám chữa bệnh đúng tuyến trong thời gian này sẽ được cơ quan BHXH thanh toán trực tiếp cho người bệnh.

   Đề nghị bạn mang các chứng từ, hóa đơn liên quan đến chi phí khám chữa bệnh BHYT đến BHXH tỉnh Hậu Giang (phòng Giám định BHYT) để được hướng dẫn cụ thể.

   Một số thông tin trao đổi cùng bạn.


  Nguồn:

  Bảo hiểm Xã hội tỉnh Hậu Giang
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn