Tham gia nghĩa vụ công an nhân dân có tính đóng BHXH?

Ngày hỏi:30/07/2019

Chào luật sư, tôi có thắc mắc mong nhận được hỗ trợ từ quý luật sư, tôi có tham gia nghĩa vụ công an nhân dân từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2018, ký hợp đồng lao động và đóng BHXH từ tháng 12/2018. Vậy, thời gian tôi tham gia nghĩa vụ có được tính đóng BHXH không? Hiện tại tôi có được tính là đóng BHXH trên 6 tháng không?

 

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 1 Nghị định 33/2016/NĐ-CP hướng dẫn BHXH bắt buộc quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu quy định:

   - Nghị định này quy định chi Tiết và hướng dẫn thi hành một số Điều của Luật Bảo hiểm xã hội về bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân.

   - Bên cạnh đó căn cứ Điểm b Khoản 2 Điều 2 Nghị định 33/2016/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật bảo hiểm xã hội về BHXH bắt buộc đối với quân nhân, công an nhân dân và người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân thì đối tượng là “hạ sĩ quan, chiến sĩ công an nhân dân phục vụ có thời hạn; học viên công an nhân dân được hưởng sinh hoạt phí”, “hạ sĩ quan, chiến sĩ nghĩa vụ công an nhân dân; học viên công an nhân dân đang theo học được hưởng sinh hoạt phí” thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc.

   Vì vậy, thời gian bạn tham gia nghĩa vụ trong công an nhân dân từ tháng 9/2015 đến tháng 9/2018 thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Đề nghị bạn liên hệ với đơn vị trước khi xuất ngũ để được nhận sổ BHXH, sau đó nộp cho cơ quan nơi đang làm việc để được cộng nối với quá trình đóng BHXH từ tháng 12/2018 đến nay.

   Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề mà bạn thắc mắc.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn