Thân nhân công an sẽ được hưởng quyền lợi BHYT gì?

Ngày hỏi:08/05/2019

Chồng tôi là sỹ quan đang làm việc trong lực lượng công an nhân dân và được cấp thẻ BHYT miễn phí. Tôi nghe nói trường hợp của tôi là thân nhân của sỹ quan cũng sẽ được cấp thẻ miễn phí thì có đúng không? Mong sớm nhận được phản hồi từ Ban tư vấn. Chân thành cảm ơn!

Minh Nhã - nha*****@gmail.com

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Khoản 6 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì nhóm tham gia BHYT do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

   a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

   ...

   l) Thân nhân của các đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều này;

   ==> Như bạn trình bày thì chồng bạn là sỹ quan công an nhân dân. Theo quy định trên đây thì bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí.

   Theo quy định tại Khoản 15 Điều 1 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi 2014 thì sĩ quan công an nhân dân khi khám chữa bệnh đúng tuyến sẽ được bảo hiểm y tế chi trả 100% chi phí khám chữa bệnh. Còn đối với trường hợp thân nhân của sĩ quan công an nhân dân thì chỉ được chi trả 80% khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

   ==> Như vậy, bạn sẽ được cấp thẻ bảo hiểm y tế miễn phí và được chi trả 80% khi khám chữa bệnh đúng tuyến.

   Mong rằng những tư vấn của chúng tôi sẽ giúp giải đáp được những vướng mắc của bạn.

   Chúc sức khỏe và thành công!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn
  TỪ KHÓA NỔI BẬT