Thanh toán bảo hiểm và viện phí

Ngày hỏi:12/02/2014

Mẹ tôi đã 74 tuổi, được nhà nước cấp thẻ bảo hiểm cho người già - tàn tật, vào ngày 7/1/2014, mẹ tôi có bệnh và nhập viện tại Bệnh viện ĐK tỉnh Hậu Giang, do chưa nhận thẻ bảo hiểm y tế từ cán bộ xã cấp năm 2014, nên ngày 7/1 viện phí tự lo,..sau đó chúng tôi cung cấp thẻ bảo hiểm và được hưởng chế độ bảo hiểm. Tôi có hỏi anh điều dưỡng Khoa Hồi sức tích cực chống độc nói thanh phí ngày 7/1 Là được thanh, nhưng đến nơi (nơi thu viện phí) thì được trả lời: có bảo hiểm ngày nào thì thanh ngày đó

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội thành phố Cần Thơ tư vấn như sau:

  • Do bạn không nêu rõ Mẹ bạn nhập viện có trong tình trạng cấp cứu hay không và do không có hồ sơ, chứng từ cụ thể nên cơ quan Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ không trả lời cụ thể được. Vì vậy, Bảo hiểm xã hội TP Cần Thơ xin trao đổi một số nội dung để bạn tham khảo như sau:
   Theo quy định của Luật bảo hiểm y tế, người tham gia bảo hiểm y tế khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh; trường hợp thẻ bảo hiểm y tế chưa có ảnh thì phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó; đối với trẻ em dưới 6 tuổi chỉ phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế, cụ thể:

   1. Nếu Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế cùng với giấy tờ quy định trước khi ra viện.

   2. Trường hợp không thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT khi đến khám, chữa bệnh (không phải nhập viện trong tình trạng cấp cứu):

   - Người bệnh được hưởng quyền lợi KCB BHYT tại cơ sở KCB từ ngày thực hiện đúng, đủ các thủ tục KCB BHYT theo quy định. Cơ quan BHXH thanh toán chi phí KCB BHYT với cơ sở KCB theo quy định, do Mẹ của bạn thuộc đối tượng Bảo trợ mức hưởng 95% chi phí trong quy định chi trả của quỹ bảo hiểm y tế;

   - Thời gian chưa thực hiện đủ thủ tục KCB, người bệnh tự thanh toán với cơ sở KCB, mang chứng từ đến thanh toán trực tiếp tại cơ quan BHXH. Mức chi trả tối đa không vượt quá mức chi phí bình quân tại tuyến CMKT (quy định tại điểm 1, Phụ lục 2 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch số 09) chia cho tổng số ngày điều trị nhân với số ngày chưa thực hiện đủ thủ tục KCB BHYT.


  Nguồn:

  Bảo Hiểm Xã Hội TP Cần Thơ
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn