Thanh toán BHYT đối với thuốc điều trị ung thư

Ngày hỏi:30/01/2016

Bố em là nông dân. Ngày 15/01/2016, được Bác sỹ bệnh viện Chợ Rẫy chẩn đoán và tiến hành phẩu thuật - Ung thư đại trực tràng. Vì điệu kiện gia đình khó khăn, nếu bên giờ ba em tham gia BHYT thì vài tháng nữa, khi điều trị hóa trị và xạ trị ba em có được miễn giảm phần nào tiền thuốc thang không ạ? Tự đáy lòng, rất mong anh chị hồi âm sớm giúp em, để gia đình em chuẩn bị tâm lý cũng như tiền bạc điều trị cho ba em. Em xin chân thành cảm ơn.

Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh An Giang tư vấn như sau:

  • Theo quy định tại Điều 5 Thông tư số 40/2014/TT-BYT, ngày 17/11/2014 của Bộ Y tế về thanh toán BHYT đối với thuốc điều trị ung thư như sau:

    “Một số thuốc có quy định điều kiện, tỷ lệ thanh toán được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo quy định tại cột 9 của danh mục thuốc tân dược và theo nguyên tắc chung quy định tại Khoản 1 Điều 4 thông tư này.”

    “Chỉ được sử dụng điều trị ung thư tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có chức năng điều trị ung thư (bao gồm cơ sở ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân; các khoa, đơn vị ung bướu, huyết học truyền máu và y học hạt nhân trong viện, bệnh viện chuyên khoa hoặc đa khoa) và phải do bác sĩ được cấp chứng chỉ hành nghề, phạm vi hoạt động chuyên môn là ung bướu hoặc huyết học truyền máu chỉ định.”

    Nếu Ba của Bạn có thẻ BHYT, điều trị thuốc, hóa chất trong danh mục quy định và điều trị tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có đủ điều kiện (như Điều 5 nêu trên) thì được hưởng BHYT và tỷ lệ hưởng tùy theo thuốc, hóa chất được sử dụng cho ba Bạn (quy định cụ thể trong danh mục thuốc ban hành kèm theo Thông tư 40/2014/TT-BYT của Bộ Y tế).


Nguồn:

Bảo Hiểm Xã Hội Tỉnh An Giang
Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
Ý kiến bạn đọc
ĐANG PHÂN TÍCH CĂN CỨ PHÁP LÝ
  • đang phân tích....
THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn