Thanh toán tiền nghỉ việc

Ngày hỏi:04/06/2015

Tính đến 30/04/2015 tôi đã làm việc cho cơ quan trường học là 24 năm, Tôi tham gia đây đủ các khoan bảo hiêm và tôi đã xin nghỉ việc 1 lần. Vậy cho tôi hỏi: Tôi được thanh toán tiền nghỉ việc như thế nào ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Bình Phước tư vấn như sau:

  • Trường hợp của ông tham gia đóng BHXH, BHTN theo quy định. N ay ông đã nghỉ việc, nếu ông không tiếp tục công tác và có nhu cầu nhận trợ cấp BHXH, BHTN như sau:

   - Về BHXH: Theo quy định của pháp luật BHXH hiện hành quy định người lao động có đủ 20 năm đóng BHXH trở lên (nam đủ 50 tuổi, nữ đủ 45 tuổi) và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì được hưởng chế độ hưu trí. Vậy nếu ông đủ 50 tuổi trở lên ông liên hệ với cơ quan BHXH nơi ông cư trú để làm thủ tục giới thiệu đi giám định khả năng lao động, nếu đủ điều kiện ông sẽ được hưởng chế độ hưu trí.

   - Hoặc ông bảo lưu thời gian tham gia đóng BHXH cho đến khi đủ 60 tuổi, ông sẽ được hưởng chế độ hưu trí theo quy định.

   - Hồ sơ gồm: Sổ BHXH và Đơn đề nghị hưởng chế độ hưu trí. Nộp cho cơ quan BHXH nơi ông cư trú.

   - Về BHTN: Hiện tại ông đã nghỉ việc và có nhu cầu nhận trợ cấp thất nghiệp. Đề nghị ông liên hệ với Trung tâm dịch vụ việc làm tỉn nơi ông cư trú để nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc theo quy định của pháp luật./.


  Nguồn:

  BHXH tỉnh Bình Phước
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  Ý kiến bạn đọc
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn