Thanh toán viện phí khi nằm viện

Ngày hỏi:20/03/2016

Tôi là bộ đội nhập ngũ trước ngày 30/4/1975, sỹ quan nghỉ hưu từ 1/1/2016, đang sử dụng thẻ bảo hiểm phải tự chi trả 5% tiền thuốc. Nay tôi đang điều trị nội trú tại quân y viện 108. Tôi được hướng dẫn phải đổi lại thẻ để được nhận loại thẻ bảo hiểm loại miễn giảm 100% chi phí khám chữa bệnh. Tôi xin hỏi: nếu trước ngày khi tôi xuất viện mà chưa đổi được thẻ mới (điều này chắc chắn xảy ra) thì tôi cần thực hiện các thủ tục, công việc gì để được thanh toán hoàn ứng phần phải tự chi trả.

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội TP. Hà Nội tư vấn như sau:

  • Nếu chưa đổi được thẻ bảo hiểm y tế (BHYT) mới, đề nghị ông vẫn sử dụng thẻ BHYT hiện tại (có mức hưởng là 95%, bệnh nhân cùng chi trả 5%) để được hưởng chế độ BHYT tại BV TW Quân đội 108.

   Sau đó ông đến cơ quan BHXH, nơi ông lĩnh lương hưu để được đổi mã quyền lợi mới, thủ tục bao gồm: thẻ BHYT (bản chính) và Quyết định xuất ngũ.

   Sau khi đổi được thẻ BHYT có mã quyền lợi mới (có mức hưởng BHYT là 100%) đề nghị ông mang thẻ BHYT mới, một loại giấy tờ tùy thân có ảnh và toàn bộ bản chính hồ sơ, chứng từ của đợt điều trị tại BVTW Quân đội 108 bao gồm: Giấy ra viện, hóa đơn thu viện phí và các giấy tờ khác có liên quan đến cơ quan BHXH để được hướng dẫn và xem xét thanh toán theo quy định.

   Việc đổi thẻ có mức hưởng mới và đề nghị thanh toán phần cùng chi trả 5% có thẻ thực hiện cùng đợt tại BHXH nơi chi trả lương hưu cho ông.


  Nguồn:

  BẢO HIỂM XÃ HỘI THÀNH PHỐ HÀ NỘI
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn