Thất nghiệp có được rút BHXH 1 lần không?

Ngày hỏi:11/08/2021

Em muốn hỏi, em có nhận trợ cấp thất nghiệp vào tháng 1, 2, 3 rồi. Nhưng giờ dịch em không tìm được việc làm, bây giờ rất khó khăn nên muốn rút BHXH 1 lần thì có được không?

  Nội dung này được Ban biên tập Thư Ký Luật tư vấn như sau:

  • Theo Khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về bảo hiểm xã hội một lần, trong đó:

   Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

   - Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

   - Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

   - Ra nước ngoài để định cư;

   - Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;

   Theo thông tin bạn cung cấp thì bạn đã nhận TCTN từ tháng 1 đến tháng 3 và đến bây giờ bạn chưa xin được việc làm. Bên cạnh đó, nếu sau 01 năm nghỉ việc mà bạn không tiếp tục đóng BHXH thì bạn có quyền yêu cầu để hưởng BHXH 1 lần.

   Do đó, bạn đối chiếu trường hợp của mình xem từ lúc nghỉ việc tới nay đã được 1 năm chưa nếu đã đủ 1 năm nghỉ việc mà trong thời gian đó không đóng BHXH thì bạn sẽ đủ điều kiện nhận BHXH 1 lần.

   Trân trọng!


  Nguồn:

  THƯ KÝ LUẬT
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  Bảo hiểm xã hội một lần
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn