Thay đổi từ hình thức BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc

Ngày hỏi:04/01/2016

Tôi 29 tuổi, đang làm việc trong ngành Xây dựng, dạng hợp đồng thời vụ a tôi có được tham gia BHXH tự nguyện ko ? - Tôi có hộ khẩu thường trú tại Quảng Nam, nhưng đang sống và làm việc tại Hà Nội, vậy tôi phải đến cơ quan BHXH tại đâu để đăng kí và đóng BHXH tự nguyện - Trường hợp đã đăng kí thành công, bắt đầu tham gia BHXH tự nguyện, nhưng doanh nghiệp quản lý tôi thay đổi dạng hợp đồng (công ty chi trả BHXH cho tôi) thì tôi có thể thay đổi từ hình thức BHXH tự nguyện sang BHXH bắt buộc được ko ? Chế độ hưu trí có gì thay đổi ?

  Nội dung này được Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam tư vấn như sau:

  • Theo quy định của Luật BHXH thì người từ đủ 15 tuổi trở lên, không thuộc đối tượng tham gia BHXH bắt buộc thì được tham gia BHXH tự nguyện. Việc tham gia BHXH tự nguyện thực hiện tại nơi có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú thông qua Đại lý thu tại xã, phường, thị trấn và Bưu điện ở đó. Trong quá trình tham gia BHXH tự nguyện nếu bạn thuộc đối tượng đóng BHXH bắt buộc (có hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên) thì dừng tham gia BHXH tự nguyện để tham gia BHXH bắt buộc, nếu có tháng trùng đóng thì được hoàn trả tiền đã đóng BHXH tự nguyện của thời gian trùng. Thời gian đóng BHXH tự nguyện được cộng nối với thời gian đóng BHXH bắt buộc để tính hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.


  Nguồn:

  Bảo hiểm xã hội tỉnh Quảng Nam
  Nội dung tư vấn trên đây chỉ mang tính tham khảo, Quý độc giả cần xem Căn cứ pháp lý của tình huống này để có thông tin chính xác hơn.
  CĂN CỨ PHÁP LÝ CỦA TÌNH HUỐNG NÀY
  THÔNG TIN NGƯỜI TRẢ LỜI
  Hãy để GOOGLE hỗ trợ bạn